งานธันวาพฤกษาชาติ 2005 ณ.สวนสามพราน (30 พ.ย. - 5 ธ.ค.)

งานธันวาพฤกษาชาติ 2005 ณ.สวนสามพราน (30 พ.ย. - 5 ธ.ค.)
เชิญเลือกซื้อซิมบิเดียมทนร้อนและกล้วยไม้อื่นๆที่น่าสนใจ จากสวนปาก
เกร็ดในงานธันวาพฤกษาชาติ 2005 ณ.สวนสามพราน(30 พ.ย. ? 5 ธ.ค.)

 


ประเทศไทยมีศักยภาพ ในเรื่องการปลูกกล้วยไม้สกุลหวายกว่าประเทศอื่นๆ เป็นประเทศเกษตรกรรมโดยแท้ แต่เท่าที่ผ่านมาเรากลับไม่มีงานใหญ่ๆระดับโลกเลย แม้จะเคยมีขึ้นครั้งหนึ่งเมื่อยี่สิบกว่าปีมาแล้ว แต่นั่นก็นานมากเหลือเกิน จากวันนั้นถึงวันนี้หลายฝ่ายพยายามดึงงานระดับโลกมาลงที่ประเทศไทยแต่ก็ยากเหลือเกิน และก็เพิ่งเจ็บมาหมาดๆกับงานพืชสวนโลก 2006 วันนี้ไทยเราจำเป็นต้องสร้างโอกาสเอง และเห็นว่างาน "ธันวาพฤกษชาติ 2004" ซึ่งจัดขึ้นในเดือนธันวาคมของทุกปีมีศักยภาพ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (สสปน.) จึงโดดเข้ามาร่วมกับ สมาคมพฤกษชาติแห่งประเทศไทย สวนสามพราน จ.นครปฐม ททท.องค์กรภาครัฐและเอกชน เพื่อผลักดันสู่ระดับสากล 


งานธันวาพฤกษชาติ ได้เริ่มต้นจัดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 2546 สำหรับปี 2547 นี้ ได้พัฒนารูปแบบการจัดงาน ให้เป็นสากลยิ่งขึ้น เพื่อเตรียมพร้อมในการจัดงาน Thailand Orchid Festival 2005 (TIOF) ซึ่งเป็นงานแสดงกล้วยไม้นานาชาติ ที่กำหนดมีขึ้นในเดือนธันวาคมปีหน้า
    
สำหรับในปีนี้นอกจากการจัดแสดงพันธุ์กล้วยไม้ ของประเทศไทยและจาก 10 กว่าประเทศทั่วโลก อาทิ มาเลเซีย สิงคโปร์ ฮาวาย ญี่ปุ่น ไต้หวัน ฟิลิปปินส์ ออสเตรเลีย ปาปัวนิวกินี อินโดนีเซีย เอกวาดอร์ เยอรมนี และเนเธอร์แลนด์ ซึ่งแต่ละประเทศจะนำกล้วยไม้สายพันธุ์ที่ได้มีการวิจัยและพัฒนามาจัดแสดงกันในงานนี้แล้ว ยังมีประกวดกล้วยไม้ ไม้ประดับประเภทต่างๆ อาทิ หน้าวัว โกศลและอโกนีมาด้วยนอกจากนั้น ยังมีบริการเปิดสอนการปลูกเลี้ยงกล้วยไม้สกุลต่างๆ อาทิ คัทลียา รองเท้านารี แวนด้า มอคคาร่า ฯลฯ ให้แก่เกษตรกรและผู้สนใจฟรี!!! อีกด้วย ซึ่งผู้เข้าชมจะได้เห็นกล้วยไม้และพันธุ์ใหม่แปลกใหม่ที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน และที่พิเศษสุดเห็นจะเป็นการสัมมนาทางวิชาการที่ได้รับเกียรติจาก ศาสตราจารย์ระพี สาคริก นายกสมาคมกล้วยไม้แห่งประเทศไทยมาบรรยายพิเศษ พร้อมด้วยผู้เชี่ยวชาญจากสมาคมกล้วยไม้ของประเทศ ญี่ปุ่น ฮาวาย และไต้หวัน ที่จะมาบรรยาย วิธีการพัฒนาและการปลูกเลี้ยงกล้วยไม้สกุลต่างๆ

นอกจากนี้จะได้รับฟังบรรยาย แนวโน้มการส่งออกกล้วยไม้ไทย จาก นายเอนก ชัยอภิชิตไพบูลย์ นายกสมาคมผู้ส่งออกกล้วยไม้ไทยด้วย ทั้งนี้ งานดังกล่าวจะมีขึ้น ในระหว่างวันที่ 1-6 ธันวาคม 47 ณ สวนสามพราน จ.นครปฐม
ไม่ควรพลาด!!! สอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับการจัดงานโทร.0-1841-7066, 0-1906-6680 หรือ 0-1929-9262 ส่วนการจัดประกวดกล้วยไม้-ไม้ประดับ โทร.0-1920-5519.


 

 

 

ข้อมูลพื้นฐานสวนสามพราน • รหัสแหล่งท่องเที่ยว: 1-07-0004
 • ชื่อแหล่งท่องเที่ยว: สวนสามพราน
 • ภาค : กลาง
 • จังหวัด: นครปฐม
 • อำเภอ: สามพราน
 • ที่ตั้ง:
 • ประเภทของแหล่งท่องเที่ยว: มนุษย์สร้างขึ้น (ศูนย์วัฒนธรรม, พิพิธภัณฑ์, สวนสนุก)
 • ช่วงวันสำคัญ : -
 • กระทรวงที่ดูแล :
 • หน่วยงานที่ดูแล :
 • ระยะทางจาก กทม. ถึง แหล่ง: 32 กม.
 • ระยะทางจาก กทม. ถึง ตัวจังหวัด: 58 กม.
 • ระยะทางจาก ตัวจังหวัด ถึง แหล่ง: -


 • ลักษณะเด่น:
  ภายในจัดแต่งเป็นสวนดอกไม้นานาชนิด หมู่บ้านไทย และบางส่วนเป็นโรงแรม ที่พัก และสนามกอล์ฟ
 • สภาพทั่วไป :
  เดิมสวนสามพรานเป็นที่พักผ่อนของครอบครัว "ยุวบูรณ์" เมื่อ35 ปีที่แล้ว ปัจจุบันได้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดนครปฐม โดยมุ่งเน้นเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแบบธรรมชาติ มีการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทยต่าง ๆ และสวนสามพรานยังมีโรงแรมเป็นสถานที่พักผ่อนอยู่ภายในบรรยากาศติดริมแม่น้ำท่าจีนอีกด้วยเป็นสถานที่พักผ่อนตั้งอยู่ริมถนนเพชรเกษม ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 32 กิโลเมตร อยู่ติดแม่น้ำนครชัยศรี มีเนื้อที่ประมาณ 137.5 ไร่ ภายในจัดแต่งเป็นสวนดอกไม้นานาชนิด หมู่บ้านไทย และบางส่วนเป็นโรงแรม ที่พัก และสนามกอล์ฟ นอกจากนี้ยังมีการแสดงทางวัฒนธรรมพื้นบ้านให้ชมในช่วงบ่ายเป็นประจำทุกวัน สวนสามพรานเปิดให้เข้าชมตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น. อัตราค่าผ่านประตูเข้าชมสวน ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท ค่าบัตรผ่านประตูรวมค่าเข้าชมการแสดงต่าง ๆ คนไทย 90 บาท และชาวต่างประเทศคนละ 380 บาท สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม
  ได้ที่ โทร.0 2295 3261-4

สำนักงานสถิติจังหวัดนครปฐม ศูนย์ราชการจังหวัดนครปฐม (ส่วนต่อเติมใหม่ชั้น 4) เลขที่ 99 หมู่ที่ 6
ถนนศูนย์ราชการ ตำบลถนนขาด อำเภอเมืองนครปฐม จังหวัดนครปฐม 73000
โทรศัพท์ 0-3424-1683 โทรสาร 0-3425-8424
E-mail This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.